General News
General News
 
โคคาโคล่าออสเตรเลียประหยัดค่าใช้จ่ายโดยการเป่าขึ้นรูปและเติมเครื่องดื่มลงในขวด PET ไปพร้อมๆ กัน
 
 

 บริษัทโคคาโคล่าในประเทศออสเตรเลียกล่าวว่าเทคโนโลยีสำหรับผลิตขวด Polyethylene terephthalate (PET) ที่บริษัทคิดค้นขึ้นมาเองสามารถลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกของขวดแต่ละใบได้ถึง 22% จากรายงานการทำงานของบริษัทในปี 2554 แสดงให้เห็นว่าบริษัท Sydney-based Coca-Cola Amatil กำลังลงทุน 463.8 ล้านเหรียญสหรัฐในประเทศออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ อินโดนีเซีย และปาปัวนิวกีนี  เพื่อนำเทคโนโลยีการเป่าขวดพร้อมบรรจุ (Blow-fill) มาใช้เป็นกระบวนการผลิตที่สะดวกและรวดเร็วขึ้น โฆษกของบริษัท CCA (Coca-Cola Amatil) ให้ข้อมูลว่าเทคโนโลยี Blow-fill ช่วยในการเป่าและการบรรจุเครื่องดื่มขนาด 20 ออนซ์ด้วยขั้นตอนการผลิตที่ต่อเนื่อง เทคโนโลยีนี้ช่วยลดความเสี่ยงต่อการปนเปื้อนของขวด โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ที่ว่องไวต่อสารปนเปื้อน นอกจากนี้ยังช่วยลดการใช้น้ำและเชื้อเพลิงในการทำความสะอาดและขนส่งอีกด้วย ก่อนที่ CCA จะเริ่มใช้เทคโนโลยี Blow-fill ขวดจะถูกเป่าด้วยแม่พิมพ์แบบเป่าแล้วยืด จากนั้นจึงนำไปเก็บไว้และถูกเคลื่อนย้ายไปที่เครื่องบรรจุเครื่องดื่มหรือกระบวนการบรรจุเครื่องดื่มที่แยกออกจากกระบวนการเป่าขวด เทคโนโลยีนี้ช่วยลดต้นทุนการผลิตของบริษัท CCA และลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกโดยลดขั้นตอนการเก็บรักษาขวดเปล่าและค่าใช้จ่ายในการขนส่ง รวมทั้งลดปริมาณเม็ดพลาสติก PET ที่ใช้ในการผลิตขวดลงได้ บริษัท CCA เริ่มผลิตขวด PET ใช้สำหรับกิจการของบริษัทในปี 2553 ซึ่งก่อนหน้านี้บริษัท CCA ทำการสั่งขวดเปล่าจากบริษัทภายนอก ในเดือนกรกฎาคมปี 2545 บริษัท CCA ได้ขายสิทธิในการโรงงานผลิตขวด PET ให้บริษัท Visy Group ซึ่งเป็นบริษัทผลิตบรรจุภัณฑ์ในเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย ด้วยเงินจำนวน 144.3 ล้านเหรียญสหรัฐ ในขณะเดียวกันบริษัท CCA ยินยอมให้บริษัท Visy เป็นผู้ผลิตขวด PET ทั้งหมดที่บริษัทต้องการใช้ในประเทศออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ปาปัวนิวกีนีและฟิจิ

 

David Gonski ประธานบริหารของบริษัท CCA และ Terry Davis ผู้อำนวยการบริหารให้ข้อมูลว่าบริษัทได้ลงทุนในการใช้เทคโนโลยี Blow-fill ซึ่งเป็นทุนก้อนใหญ่ที่สุดในรอบ 10 ปี ทำให้บริษัทสามารถผลิตขวด PET ได้ในกระบวนการผลิตของบริษัท นอกจากนี้ยังทำให้การขนส่งมีประสิทธิภาพมากขึ้นต้นทุนการผลิตและการให้บริการลูกค้าเหมาะสมมากขึ้น เมื่อเดือนกรกฎาคมบริษัท CCA ลงทุนเป็นจำนวนเงิน 58.7 ล้านเหรียญสหรัฐสำหรับการสร้างกระบวนการ Blow-fill ในเมืองซิดนีย์เพื่อผลิตหลอด Preform และฝาขวด Gonski และ Davis กล่าวว่า “กระบวนการผลิตเม็ดพลาสติก PET ที่ใช้วัตถุดิบลดลงส่งผลให้มีน้ำหนักเบาลง ประหยัดวัตถุดิบได้ประมาณ 9,000 ตันต่อปี

บริษัท CCA ใช้เทคโนโลยี Blow-fill สำหรับการผลิตขวดน้ำดื่มซึ่งเป็นขวดที่ใช้แล้วทิ้งขนาดบรรจุ 20 ออนซ์ที่มีน้ำหนักเบาที่สุดในประเทศออสเตรเลียคือมีน้ำหนักประมาณ 0.5 ออนซ์ และใช้ PET ลดลง 35% ซึ่งน้อยกว่าที่ใช้กระบวนเป่าขึ้นรูปแบบเก่า ขวดนี้ได้รับรางวัลชนะเลิศในการแข่งขันการออกแบบบรรจุภัณฑ์ของประเทศออสเตรเลียในปี 2554 และรายงานเพิ่มเติมกล่าวว่าบริษัท CCA จะเปิดตัวโรงงานผลิตขวด PET ในปีนี้ ซึ่งกระบวนการผลิตนี้ใช้วัตถุดิบคิดเป็น 30% ของวัตถุดิบทั้งหมดโรงงาน ขวดชนิดนี้สามารถน้ำกลับมาหลอมใช้ใหม่ได้ 100% และสามารถถูกนำกลับมาใช้ใหม่ได้เรื่อยๆ ซึ่งจุดที่แตกต่างจากขวดพลาสติกจากที่ผลิตจากที่อื่น

เรียบเรียงและแปลโดยสถาบันปิโตรเลียมแห่งประเทศไทย
อ้างอิงจาก: Plastic News
Link: http://bit.ly/wXkPG7

 

 
 
 
 
 
HOME | ABOUT US | PRODUCTS | NEWS | KNOWLEDGE | TROUBLE SHOOTING | CAREER | CONTACT
Copyright © 2011 All Rights Reserved Liackseng.com