Knowledge
ชนิดของเม็ดพลาสติก
 

  1.PP (Polyphenylene) เป็นพลาสติกประเภทเทอร์โมพลาสติกที่เบาที่สุด มีคุณสมบัติเชิงกลดีมาก เหนียว ทนต่อแรงดึง แรงกระแทก และทรงตัวดี มีจุดหลอมตัวที่ 165 C

ไอน้ำและออกซิเจนซึมผ่านได้ต่ำ เป็นฉนวนไฟฟ้าที่ดีมาก มีการนำเอา PPไปใช้งานลักษณะเดียวกับPE เมื่อต้องการให้มีคุณสมบัติที่ดีขึ้น PPได้ ถูกนำไปใช้ในงานอย่างกว้างขวาง 
ตัวอย่างเช่น ใช้ทำถุงร้อน ฟิล์มใส ฟิล์มห่อหุ้ม หรือบรรจุอาหารที่ไม่ต้องการให้ออกซิเจนซึมผ่าน พลาสติกหุ้มซองบุหรี่ เชือก แห อวน ถังน้ำมัน ชิ้นส่วนรถยนต์ เครื่องใช้ไฟฟ้า เฟอร์นิเจอร์ ภาชนะ เครื่องใช้ในครัวเรือน
 
2.LDPE (Low Density Polyethylene) เป็น PE ที่มีความหนาแน่น 0.910-0.925 g/cm3 ใช้ทำถุงเย็น ถุงซิป ฟิล์มด้านการเกษตร ท่อหยดน้ำ เป็นฉนวนหุ้มสายไฟ และสายเคเบิ้ล ของใช้ในบ้าน 
ของเด็กเล่น ขวดน้ำเกลือ ดอกไม้พลาสติก หลอดยาสีฟัน รองเท้า ฟิล์มห่อรัดรูป(Shrink Flim) และทำวัสดุเคลือบผิว
 
3.LLDPE (Linear Low Density Polyethylene) เป็น PE ที่มีความหนาแน่นต่ำเชิงเส้นตรง คุณสมบัติจะอยู่ระหว่าง LDPE และ HDPE แต่จะนิ่ม และเหนียวมากกว่า LDPE และ HDPE
ได้รับการแปรรูปเป็นฟิล์มถึง 60% เพื่อใช้ในงานอุตสาหกรรมการห่อหีบ เช่น ใช้ทำเป็นฟิล์มหดรัด(Shrink Flim) ฟิล์มยืดรัดรูป(streth flim) ถุงบรรจุสิ่งของที่มีน้ำหนักสูง ถุงบรรจุเสื้อผ้า ถุงบรรจุอาหารแช่แข็ง
การแปรรูปนอกจากในรูปของฟิล์มแล้วก็ยังมีการนำ LLDPE มาทำท่อน้ำเคลือบสายไฟ สายเคเบิ้ล และของเด็กเล่น
 
4.HDPE (High Density Polyethylene) เป็น PE มีความหนาแน่นตั้งแต่ 0.940 g/cm3 ขึ้นไป ใช้ทำบรรจุภัณฑ์ต่างๆ เช่น ขวด แผงบรรจุยา ภาชนะบรรจุเครื่องสำอางเครื่องใช้ในบ้าน ของเด็กเล่น 
รองเท้า เชือก แห อวน ฉนวนหุ้มสายไฟ และสายเคเบิ้ล วัสดุ เคลือบผิว ท่อน้ำชนิดแข็ง ท่อน้ำมัน ถุงหูหิ้ว ถุงขยะ ชิ้นส่วนรถยนต์ ชิ้นส่วนอุปกรณ์ไฟฟ้า
 
5.ABS (Acrylonitrile-butadiene-styrene) ใช้ทำอุปกรณ์ไฟฟ้า ชิ้นส่วนรถยนต์ หมวกกันน็อค เครื่องกรองเลือด อุปกรณ์กีฬา ท่อส่งก๊าซ เครื่องโทรศัพท์ คีย์บอร์ดคอมพิวเตอร์
 
6.GPPS (General Purpose Polystyrene) เป็นโพลิเมอร์ที่จัดเป็นพวกเทอร์โมพลาสติกที่มีลักษณะโปร่งแสง และใส มีความแข็งมาก ไม่ยืดหยุ่น และเปราะ ไม่ดูดความชื้นและน้ำ ไม่มีรส ไม่มีกลิ่น
เป็นฉนวนไฟฟ้า เฉื่อยต่อสารเคมี ทนต่อกรดและเบสแก่กันการซึมผ่านของก๊าซได้ดี อีกทั้งยังขึ้นรูปแบบต่างๆได้ง่ายอีกด้วย PS ได้ถูกนำไปใช้งานอย่างกว้างขวาง เช่น ใช้ทำอุปกรณ์เครื่องเขียน เครื่องประดับ ส้นรองเท้า กระดุม 
ตลับเครื่องสำอาง ภาชนะ และขวดบรรจุอาหาร เฟอร์นิเจอร์ เครื่องสุขภัณฑ์ ฝาครอบหลอดไฟ กรอบประตูหน้าต่าง ของเล่น ส่วนประกอบเครื่องใช้ไฟฟ้า ตลับเทป ตลับVIDEO หมวกกันน็อค ไฟหน้ารถยนต์ เปลือกแบตเตอรี่
แผงหน้าปัทม์รถยนต์ นอกจากนี้ PS ยังได้ถูกผลิตมาในรูปของโฟมที่เรียกกันว่า EPS อีกด้วย
 
7.HIPS (High Impact Polystyrene) เป็นPS ที่ได้จากการเติมสารเติมแต่งบางอย่างหรือการผสมกับพวกยาง เช่น SBR เหมาะสำหรับใช้งานที่ต้องรับแรงกระแทก แต่จะเสียความใส และอุณภูมิใช้งานจะต่ำลง
เหมาะสำหรับงานตู้เย็น วิทยุเฟอร์นิเจอร์ ของเด็กเล่น
 
8.SAN/AS (Styrene-acrylonitrile) เป็นโพลิเมอร์ที่พัฒนาขึ้นเพื่อให้คุณสมบัติในการทนต่อความร้อน และเหนียวกว่าโพลีสไตรีน และคงคุณสมบัติที่ดีของโพลิสไตรีนไว้ เช่น ความแข็ง ความโปร่งใส 
การใช้งานจะคล้ายคลึงกับโพลิสไตรีน แต่จะใช้ในกรณีที่ต้องการคุณสมบัติที่ดีกว่า เช่น จุดหลอมตัวที่สูงกว่า เป็นต้น ตัวอย่างชิ้นงานได้แก่ ชิ้นส่วนเครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องใช้ในบ้าน และเครื่องครัวที่มีคุณภาพสูง
 
 
 
 
 
HOME | ABOUT US | PRODUCTS | NEWS | KNOWLEDGE | TROUBLE SHOOTING | CAREER | CONTACT
Copyright © 2011 All Right Reserved Liackseng.com